Sáng nay ăn gì? Tiếp tục cho series recipe của blog, hôm nay bọn mình cùng giới thiệu cho các bạn công thức ăn sáng cùng yến mach nhé.
Bạn có biết, yến mạch cực kỳ tốt cho sức khỏe, không những giúp bạn giảm cân, mà còn cung cấp rất nhiều vitamin và dưỡng chất cho cơ thể. Một lượng nhỏ yến mạch cũng rất “filling”, giúp bạn có cảm giác no và không thèm ăn vặt nhiều trong ngày. Yến mạch cũng có nhiều loại, có loại yến mạch chưa qua xử lý, đây là loại yến mạch nguyên cám và thường ít được bán trên thị trường. Thứ hai là loại yến mạch qua ít khâu xử lý, rolled oats, đã được hấp chín và cán mỏng, sau đó được nướng sơ để cứng cáp hơn. Loại này mất khoảng 7 đến 12 phút để nấu chín. Cuối cùng là loại yến mạch ăn liền, rất phổ biến hiện nay. Đây là loại yến mạch trải qua nhiều công đoạn xử lý nhất, được hấp, phơi khô, cán mỏng và được ép dưới áp lực lớn nên mỏng hơn so với loại thứ 2. Loại này chỉ mất khoảng từ 5 đến 7 phút để nấu chín.
Yến mạch có thể được nấu thành món ăn sáng, ăn tối, ăn vặt và còn có thể hỗ trợ làm đẹp cho phái nữ. Trong bài viết lần này mình sẽ chỉ đề cập đến các món ăn sáng, còn những món khác sẽ được giới thiệu trong những bài viết sau.
Bạn nào đã dung thử yến mạch cũng biết khi nấu thì loại ngũ cốc này sẽ hơi trơn nhớt, và có vị đặc trưng khá lạ. Không có nhiều công thức cũng như lựa chọn được giới thiệu rộng rãi về cách nấu và thưởng thức yến mạch. Mình sẽ giới thiệu những cách cơ bản và đơn giản nhất giúp bạn không bị ngán khi ăn yến mạch nhé.
1) Cháo yến mạch ngọt
Đây là cách cơ bản nhất để ăn yến mạch. Mình thường dùng yến mạch và nước hoặc sữa theo tỷ lệ 1:1, sau đó thêm vào một ít mật ong và quế. Đây đảm bảo là một sự kết hợp đơn giản nhưng tuyệt vời đấy.
Một tip nho nhỏ cho bạn nào thích thêm trái cây cho món yến mạch ngọt đó chính là dùng trái cây đông lạnh vì khi nấu trên xoong thì những quả này rã đông và tan dễ hơn nhiều, mau ngấm vào yến mạch rất ngon. Combo mình hay dùng là các yến mạch + táo + chuối. Cuối cùng rắc một ít hạt chia và rưới mạch nha ở trên là mình có món ăn sáng cực ngon trong 7 phút rồi.
Còn một công thức mình mới thử gần đây và rất thích là thêm bột cacao vào yến mạch, cảm giác như được mẹ thưởng cho ăn socola buổi sáng vậy đó. Mình rất thích cho đủ các loại topping tốt cho sức khỏe như trái cây cắt mỏng, các loại ngũ cốc rang, hạt,v.v Nó giúp bạn ko hề bị nhàm chán khi ăn nhé.
2) Món mặn với yến mạch
Bạn đã cảm thấy hơi nhàm chán với bữa sáng kiểu truyền thống với bánh mì và trứng ốp la? Bạn không muốn nạp thêm vào cơ thể tinh bột ngay vào buổi sáng? Bạn chỉ cần thay bánh mì bằng yến mạch mà thôi. Với cách ăn này, mình cho ít nước hơn cách 1 một chút để yến mạch sệt hơn, sau đó bạn có thể vô tư bày chung với các món ăn sang điển hình như trứng, phô mai, salad, v.v Một cách healthy hơn để giảm lượng gluten trong bữa ăn nhưng vẫn cho bạn cảm giác “typical breakfast” ;)
3) Yến mạch ngâm qua đêm
Đây là cách cho những bạn thích ăn lạnh và thích ngủ nướng. Với cách này, mình có thể dùng yến mạch ăn liền ngâm với sữa, sữa chua, mật ong và hạt chia trong một cái cốc. Sau đó bạn để topping trái cây yêu thích ở trên, đậy cốc lại và cho vào tủ lạnh. Đến sáng hôm sau bạn chỉ cần trộn đều cốc lên và Voila!, món ăn sáng cực nhanh, cực mát lạnh sảng khoái đã sẵn sàng rồi. À, cho bạn nào lo ngại về độ an toàn khi không nấu yến mạch thì như mình đã nói phía trên, yến mạch ăn liền đã được hấp chín và qua nhiều công đoạn xử lý rồi nhé.
Mình đã giới thiệu cho các bạn những cách cơ bản để ăn sáng cùng yến mạch, và đương nhiên, các bạn cũng nên thoải mái sáng tạo và chỉnh sửa công thức sao cho phù hợp với khẩu vị bản thân nhất.
Chúc các bạn ăn ngon và luôn khỏe mạnh nhé!
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Đăng nhận xét